Kỷ niệm 315 năm Lễ hội truyền thống Chùa Hoàng Long, xã An Đạo (1709- 2024)

Trong 2 ngày 23 và 24/3/2024 (tức ngày 14 và 15/2) năm Giáp Thìn, xã An Đạo đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống chùa Hoàng Long, Kỷ niệm 315 năm (1709 – 2024). Tới dự có đồng chí Ngô Quang Chính – UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trịnh Đức Lai- UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Hán Trung Kết – UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện, đồng chí Lê Kim Đính – UV BTV Huyện ủy, Chủ Nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Phù Ninh, xã An Đạo cùng đông đảo bà con nhân dân, các tăng, ni, phật tử và du khách thập phương đã về dự.

Chùa Hoàng Long xã An Đạo nằm ở phía Đông nam huyện Phù Ninh, tọa lạc tại khu 1, xã An Đạo trên đỉnh một quả đồi mà nhân dân trong xã thường gọi là gò Chùa. Chùa được xây dựng vào tháng 02 năm Kỷ Sửu (Niên hiệu Vĩnh Thịnh năm thứ 5 – Triều Vua Lê Dụ Tông năm 1709), đây là một công trình kiến trúc để thờ phật và gắn liền với lịch sử của làng xã An Đạo. Chùa được xây theo trục Thần Đạo ngôi Tam Bảo tọa lạc tại Trung tâm thế đất, với kiến trúc chữ công (I) gồm tòa Thượng điện và Bái đường nằm ngang được kết nối với nhau bằng ba gian ống muống dọc, kiểu kiến trúc nội công ngoại quốc. Phía trước tiền đường là gác chuông tám mái chồng diêm với đầu đao rồng cong vút. Xen giữa gác chuông và tam bảo là khoảng sân hẹp lát gạch thẻ ở giữa có cây hương đá cổ. Hiện chùa còn lưu giữ 27 pho tượng phật, tượng thần được tạo tác công phu. Đây là ngôi chùa cổ trên địa bàn huyện Phù Ninh còn bảo lưu được truyền thống văn hóa – nghệ thuật – mỹ thuật – kiến trúc phong cách tạo tượng thời Hậu Lê. Trong suốt 315 năm qua, ngôi chùa cổ Hoàng Long đã đi cùng năm tháng với tên làng, tên xã và những thay đổi phát triển của đất nước. Trải qua các thời kỳ lịch sử, chùa Hoàng Long là trung tâm văn hoá làng xã – nơi gìn giữ những giá trị kiến trúc nghệ thuật cổ và là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, lưu truyền các giá trị đạo đức, văn hóa của cha ông ta. Năm 1994, chùa Hoàng Long được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh và đến năm 2001, chùa chính thức được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Đây là một trong những di tích – không gian văn hóa trên vùng đất Tổ Phú Thọ gắn liền với di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. Lễ hội chùa Hoàng Long được tổ chức thường niên vào ngày 14 và 15 tháng 02 âm lịch nhằm cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân được bình an, thịnh vượng.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Trịnh Đức Lai – UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương Chính quyền và nhân dân xã An Đạo đã làm tốt công công tác tổ chức Lễ hội và gìn gữ di sản trong suốt thời gian qua, đồng thời đồng chí cũng đề nghị UBND xã và Ban quản lý chùa trong thời gian tới cần làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân cũng như du khách thập phương hiểu về ý nghĩa tâm linh, giá trị lịch sử, giá trị văn hóa của ngôi chùa, đặc biệt là các hoạt động Lễ hội đối với đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, để mọi người dân có ý thức gìn giữ, bảo vệ, tôn tạo. Việc tổ chức lễ hội phải đảm bảo theo đúng quy chế Lễ hội, nghiêm cấm các hành vi lợi dụng tự do tin ngưỡng để hoạt động mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật và thuần phong mỹ tục. Đảng ủy, chính quyền xã cần phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý chùa để quản lý, bảo vệ cổ vật và hiện vật của chùa đồng thời làm tốt công tác xã hội hóa, nhằm phát huy các nguồn lực trong nhân dân, kêu gọi các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị đóng góp tu tạo, tu bổ chùa ngày càng khang trang sạch đẹp hơn.

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã tặng hoa chúc mừng Lễ hội truyền thống chùa Hoàng Long, Kỷ niệm 315 năm (1709-2024).

Trước đó xã An Đạo đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng Kỷ niệm 315 năm Lễ hội truyền thống chùa Hoàng Long 1709 – 2024.